Tất cả những điều bạn cần biết về mụn

cẩm nang mụn

Bạn đã từng bị mụn và phải đấu tranh với nó. Bạn thực sự cảm thấy tò mò và muốn muốn tìm hiểu thêm về lý do tại sao nổi mụn, và làm thế nào để ngăn ngừa chúng? Dưới đây là những câu trả lời mà bạn đã tìm kiếm!

Tại sao chúng ta bị mụn?

Tất cả các lỗ chân lông của chúng ta có một nang lông và tuyến bã nhờn, sản xuất bã nhờn, dầu tự nhiên da của chúng ta. Cơ thể liên tục tái tạo và làm bong các tế bào chết, nhưng khi những tế bào da chết đó bị mắc kẹt trong bã nhờn của da chúng ta, chúng kết hợp với nhau để tạo ra mụn trứng cá không viêm.

Mụn xuất hiện trển gương mặt làm nàng kém xinh
Mụn xuất hiện trên gương mặt làm nàng kém xinh

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá, là một tình trạng da mãn tính ảnh hưởng đến gần 85% người Mỹ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Mụn trứng cá hình thành khi lỗ chân lông của chúng ta bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn.

Mụn trứng cá không viêm

Loại mụn này chỉ đơn giản là lỗ chân lông bị tắc. Bạn có thể biết chúng là mụn đầu đen và mụn đầu trắng, thậm chí có thể là sự phát sinh từ mụn trứng cá.
  • Mụn đầu đen: xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc được mở ra trên bề mặt của da, và không khí đã oxy hóa bên trong, biến nó thành màu đen.
  • Một mụn đầu trắng: xảy ra khi có da chết và bã nhờn không được phơi sáng nhưng bị mắc kẹt trong da.
mụn đầu đen
mụn đầu đen

Mụn trứng cá viêm

Propionibacterium Acnes, hay gọi tắt là P. Acnes, là một loại vi khuẩn thích ăn bã nhờn trong da của chúng ta. Khi vi khuẩn P. Acnes xâm nhập vào lỗ chân lông bị tắc, nó sẽ sinh sản nhanh chóng, gây viêm. Sau đó, cơ thể của bạn nhận ra sự xâm nhập này và  gây ra nhiều sự tấy đỏ và viêm hơn.
Mụn trứng cá viêm
Mụn trứng cá viêm
Tuy nhiên, loại mụn nghiêm trọng nhất là mụn nang, bao gồm các nốt sần và u nang. Mụn nang hình thành sâu dưới da, và lớn, đỏ và đau. Đây là loại mụn khiến các bác sĩ da liễu lo lắng nhất, vì nó có khả năng gây sẹo vĩnh viễn cao nhất. Nó cũng là loại mụn trứng cá nội tiết chính, gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố, nhờ vào di truyền học của bạn.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá?

Có vô số yếu tố có thể gây ra khiến chúng ta dễ bị mụn hơn, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá là:
  • Hormone: Mụn trứng cá là phổ biến ở thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai vì các hormone dao động trong cơ thể họ.
  • Di truyền học: Những người có tiền sử gia đình bị mụn trứng cá dễ bị nổi mụn.
  • Môi trường: Không khí thành phố mà đầy ắp ô nhiễm có thể tàn phá da.
Môi trường ôi nhiễm là nguyên nhân gây ra mụn
Môi trường ôi nhiễm là nguyên nhân gây ra mụn
Ma sát liên tục trên da, từ quần áo hoặc dụng cụ thể thao, thường sẽ gây ra mụn và tiếp xúc thường xuyên với tay, khăn trải giường hoặc khăn bẩn cũng có thể dẫn đến nổi mụn.
Một loạt các yếu tố khác, từ thuốc đến lựa chọn chế độ ăn uống cho đến các sản phẩm mỹ phẩm có dầu, cũng có thể dẫn đến mụn trứng cá.
Ma sát liên tục trên da, từ quần áo hoặc dụng cụ thể thao, thường sẽ gây ra mụn và tiếp xúc thường xuyên với tay, khăn trải giường hoặc khăn bẩn cũng có thể dẫn đến nổi mụn.
Mỹ phẩm không có nguồn gốc rõ ràng cũng có thể gây ra mụn.
Trên đây là các loại mụn cơ bản nhất và đặc trưng nhất cùng các nguyên nhân tại sao bạn bị mụn. Hy vọng, với những thông tin cung cấp trên, với mỗi loại mụn bạn sẽ có thể thự hiện việc trị mụn hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thành công!
Thân mến!
————————————————————–

Mọi Thông Tin Vui Lòng Liên Hệ :

CÔNG TY HÓA MỸ PHẨM NAM ANH KHƯƠNG

Địa chỉ: 11/B6 KP. BìnhThuận 2, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0274 3717 507 – 0983979567

Website: www.hoamyphamnamanhkhuong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *