Chu kỳ hình thành mụn bạn nên biết

Giai đoạn chớm nở

Không phải mọi đốm mụn sẽ có tuổi thọ và vòng đời giống hệt nhau. Một số có thể biến thành mụn mủ, nốt sần hoặc u nang. Hơn nữa mỗi một loại mụn đều có một có một cách chăm sóc riêng. Điều quan trọng là bạn hiểu bạn đang gặp loại mụn gì cũng như đặc điểm da của mình như thế nào.

Vị trí xuất hiện và đặc điểm của mụn sẽ thể hiện cho mức độ nghiêm trọng của chúng. “Có những khu vực trên cơ thể mà mụn có xu hướng xuất hiện nhiều hơn. Thông thường đây là những vùng có tuyến dầu hoạt động mạnh mẽ nhất như mặt, cổ, ngực, lưng, vai và cánh tay trên”.

Theo Steros, giai đoạn đầu của mụn có thể trông giống như một vết loét đỏ nổi trên da và hơi ngứa. “Đây là một thời gian tuyệt vời để sử dụng một sản phẩm đặc trị điểm để giúp giảm sưng đỏ”, cô khuyên.

Giai đoạn giữa

Không may, lúc này mụn của bạn đã bắt đầu hình thành. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra giữa lớp bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhé. “Theo thời gian, sự phát triển quá mức của vi khuẩn có thể xảy ra. Phản ứng viêm sau đó sẽ dẫn đến mụn nhọt mà bạn nhìn thấy trên da”, Tiến sĩ Bhanusali giải thích.

Vì thế, dù có vẻ như mụn của bạn đã phát triển gấp đôi qua một đêm thì thực tế là nó đã mất một thời gian để hình thành và tích lũy bụi bẩn, dầu thừa. Đây là lý do tại sao chăm sóc da hằng ngày là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu bạn bị mụn trứng cá hay bạn có da nhờn, bạn nên vệ sinh da mỗi ngày hai lần với sản phẩm rửa mặt chứa  salicylic acid hoặc benzoyl peroxide. Điều này sẽ giúp tẩy tế bào chết hóa học cho da, loại bỏ dầu thừa và các tạp chất từ đó hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông.

Giai đoạn “bùng nổ”

Bạn có biết mụn trong tiếng Hy Lap cũ có nghĩa là “da phun trào” hay không? Định nghĩa này chính là đặc trưng cho giai đoạn cuối cùng. Thật ra không ai ép những nốt mụn sẽ “phun trào” cả trừ khi bạn thiếu tự chủ. Không phải các bác sĩ da liễu luôn khuyên bạn không được động chạm đến những vết mụn của mình sao? Bởi việc tự tác động lực lên mụn sẽ làm cho chúng nhiễm trùng, vỡ ra dẫn đến tình trạng da tổn thương vĩnh viễn như để lại sẹo. Nếu bạn đang có mụn, Tiến sĩ Bhanusali gợi ý cho bạn một mẹo làm trong đêm: “Bôi một sản phẩm đặc trị với benzoyl peroxide trên một miếng băng và áp nó vào mụn.”

Việc sử dụng các sản phẩm đặc trị điểm sẽ giúp giảm sự xuất hiện mụn. “Điều quan trọng là vừa điều trị mụn vừa hạn chế nổi mụn trong tương lai”, Steros nói.

Tham khảo bài viết trị mụn khác để biết cách trị mụn cho mình khi cần nhé: trị mụn, cách trị mụn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *